Thủ tục nhập khẩu rong biển đã qua chế biến, đóng gói

 • Thứ hai, 23:59 Ngày 16/03/2020
 • Rong biển hay còn gọi là tảo, là những loài thực vật sinh sống ở biển, thuộc nhóm tảo biển. Thì "nhập khẩu rong biển cần các chứng từ gì? thủ tục nhập khẩu rong biển ra sao? việc nhập khẩu rong biển khô chưa qua chế biến, rong biễn đã được chế biến đóng gói có giống nhau không?"

  Thủ tục nhập khẩu rong biển đã qua chế biến, đóng gói

   

   

        Rong biển hay còn gọi là tảo, là những loài thực vật sinh sống ở biển, thuộc nhóm tảo biển. Chúng là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và còn được sử dụng như một loại thuốc thảo dược. Các bạn có thể dể dàng bắt gặp rong biển được sử dụng để chế biến thành các món ăn ngon của người Hàn Quốc, Nhật Bản (nổi tiếng nhất có thể kể đến là món sushi). Nói đến món ăn thì ai mà chẳng biết phải không nào! Nhưng để biết cách nhập khẩu rong biển về Việt Nam thì không hẳng ai cũng biết đâu nhé. Nói đến đây thì các bạn cũng bắt đầu đặt ra các câu hỏi: "nhập khẩu rong biển cần các chứng từ gì? thủ tục nhập khẩu rong biển ra sao? việc nhập khẩu rong biển khô chưa qua chế biến, rong biễn đã được chế biến đóng gói có giống nhau không?" vân vân và mây mây các câu hỏi khác nữa.

  Để giúp các bạn trả lời những câu hỏi trên, hôm nay mình sẽ chia sẽ với các bạn về thủ tục nhập khẩu rong biển đã qua chế biến, đóng gói nhé.

  Nói đến các mặt hàng là thực phẩm thì các bạn nghỉ ngay đến Nghị định 15/2018/NĐ-CP: Quy định chi tiết thi hành một số điều luật an tàn thực phẩm. (đọc xong chắc các bạn cũng thấy hơi rối nhỉ).

  Mình tóm gọn lại giúp các bạn các bạn 2 ý sau khi nhập nhập khẩu rong biển đã qua chế biến, đóng gói:

  • Tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP)
  • Kiểm tra chất lượng ATTP.

  Vậy hồ sơ tự công bố gồm các chứng từ gì? Thời gian thực hiện là bao lâu?

  Điều trước tiên các bạn cần làm như các loại hàng thực phẩm hay vật dụng chứa đựng thực phẩm khác (xem thêm thủ tục nhập khẩu vật dụng chứa đựng thực phẩm ở bài viết trước) là nhập mẫu rong biển về trước để làm công bố. Khi đã có mẫu rồi thì các bạn cần chuẩn bị thêm các chứng từ sau:

  1. Bảng tự công bố (theo mẫu)
  2. Phiếu kế quả thử nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ, được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025  gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế.
  3. Thêm một số thông tin chi tiết khác về sản phẩm: nhãn chính, nhãn phụ, thành phần, nơi sản xuất, công ty sản xuất,....

  Thời gian thực hiện tự công bố là khoảng 10 - 15 ngày (đã bao gồm thời gian test mẫu), đến đây thì các bạn đã biết vì sao phải nhập mẫu về trước rồi phải không.

  ==>> Khi đã có bảng công bố cho rong biển đã qua chế biến, đóng gói rồi thì các bạn có thể cho hàng về được rồi đấy. 

  Việc tiếp theo cần làm là kiểm dịch thực vật và kiểm tra ATTP cho rong biển. Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

  • Giấy đăng ký kiểm tra ATTP
  • Bảng tự công bố rong biển đã qua chế biến, đóng gói.
  • Packing list của lô hàng.

  Lưu ý là phần này đều làm đối với mỗi lô hàng nhập khẩu nhé, và lưu ý yêu cầu thêm đầu nước ngoài cung cấp Phytosanitary cho rong biển để làm kiểm dịch (nếu hàng chỉ mới qua sơ chế).

  Điều các bạn cần chú ý nhất đối với nhập khẩu rong biển là hs code nên áp mã nào cho phù hợp nữa. Các bạn có thể tham khảo các mã hs code dưới đây để áp phù hợp với sản phẩm mình nhập về nhé.

  • Trường hợp mặt hàng là Rong biển tươi, đông lạnh, ướp lạnh hoặc khô, đã hoặc chưa nghiền, chưa tẩm ướp gia vị, dùng làm thức ăn cho người thì thuộc nhóm 12.12.
  • Trường hợp mặt hàng là Rong biển tươi, đông lạnh, ướp lạnh hoặc khô, đã hoặc chưa nghiền, đã được tẩm ướp gia vị (dầu thực vật, muối, đường,...), dùng làm thức ăn cho người thì thuộc nhóm 20.08.
  • Trường hợp mặt hàng là Rong biển đã rang (Roasted), có hoặc không được tẩm ướp gia vị (dầu thực vật, muối, đường...), dùng làm thức ăn cho người thì thuộc nhóm 20.08.

  Về phần thủ tục hải quan nhập khẩu rong biển đã qua chế biến, đóng gói thì các bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ như thông thường: tờ khai nhập khẩu, invoice, packing list, bill of lading, chứng nhận xuất xứ (C/O).

  Cũng không khó quá phải không nào! nếu các bạn còn vấn đề gì chưa rõ về nhập khẩu thực phẩm cũng như nhập khẩu rong biển đã qua chế biến, đóng gói thì các bạn có thể gọi ngay cho mình để được tư vấn miễn phí và hổ trợ nhé.

   

   

  Nguồn: Khắc - A.N.T Shipping
  ĐT: 0949 63 53 89
  Email: sales4@antshipping.com.vn

   

  Liên quan: 

  THỦ TỤC NHẬP KHẨU MỰC ĐÔNG LẠNH NGUYÊN CON
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU LY, CỐC GIẤY ĐỰNG CAFFEE
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU CẨU THÁP
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU TRÁI CÂY TƯƠI

  Bài viết liên quan