THỦ TỤC NHẬP KHẨU CÁ, MỰC ĐÔNG LẠNH (NGUYÊN CON)

 • Thứ ba, 11:24 Ngày 10/12/2019
 • Tuy Việt Nam là nước có đường bờ biển rất dài từ Bắc đến Nam nên có lượng thủy sản rất phú, nhưng vẫn phải nhập khẩu khẩu từ nhiều quốc gia khác như: Đài Loan, Indo, Trung Quốc, Hàn Quốc,...và nhập chủ yếu là các loại mực ống, mực nang, cá. Nguyên nhân là do cách đánh bắt của VN còn thủ công, năng suất thấp, tốn nhiều chi phí và nhân công khi đánh bắt,....dẩn đến giá thành cao lên đến ~ 200 nghìn/ kg (nhưng bù lại thì thủy sản rất ngon hihi..). Còn các loại cá, mực, cua nhập khẩu từ thị trường nước ngoài thì chủ yếu là giá thành rẽ vì họ đánh bắt bằng công nghệ hiện đại, sản lượng lớn. (giá thủy sản nhập <100 nghìn/ kg - chất lượng thì không ngon bằng thủy sản trong nước), bên cạnh đó có một số loài ở VN không có nên phải nhập (cua huỳnh đế,...). Nhưng quan trọng là giá thành vì thủy sản nhập khẩu rẽ hơn thủy sản nội địa nhiều nên được nhiều người mua. Vậy thủ tục nhập khẩu các loại thủy sản như mực ống, mực nang, cá đông lạnh (nguyên con) như thế nào?

  THỦ TỤC NHẬP KHẨU CÁ, MỰC ĐÔNG LẠNH (NGUYÊN CON)

   

  Tuy Việt Nam là nước có đường bờ biển rất dài từ Bắc đến Nam nên có lượng thủy sản rất phú, nhưng vẫn phải nhập khẩu khẩu từ nhiều quốc gia khác như: Đài Loan, Indo, Trung Quốc, Hàn Quốc,...và nhập chủ yếu là các loại mực ống, mực nang, cá. Nguyên nhân là do cách đánh bắt của VN còn thủ công, năng suất thấp, tốn nhiều chi phí và nhân công khi đánh bắt,....dẩn đến giá thành cao lên đến ~ 200 nghìn/ kg (nhưng bù lại thì thủy sản rất ngon hihi..). Còn các loại cá, mực, cua nhập khẩu từ thị trường nước ngoài thì chủ yếu là giá thành rẽ vì họ đánh bắt bằng công nghệ hiện đại, sản lượng lớn. (giá thủy sản nhập <100 nghìn/ kg - chất lượng thì không ngon bằng thủy sản trong nước), bên cạnh đó có một số loài ở VN không có nên phải nhập (cua huỳnh đế,...). Nhưng quan trọng là giá thành vì thủy sản nhập khẩu rẽ hơn thủy sản nội địa nhiều nên được nhiều người mua. Vậy thủ tục nhập khẩu các loại thủy sản như mực ống, mực nang, cá đông lạnh (nguyên con) như thế nào?

  → Nay mình xin chia sẽ cho các bạn về thủ tục nhập cá, mực đông lạnh (nguyên con) vì mặt hàng này bên mình nhập về thường xuyên nên làm cũng khá đơn giản hihi.

  Trước hết, để nhập khẩu cá, mực đông lạnh (nguyên con) về VN thì bạn cần phải kiểm tra xem công ty của nước xuất khẩu (shipper) đã có mã code được phép xuất khẩu vào VN hay chưa? Mã code này chính là sự thỏa thuận giữa 2 nước cho phép công ty đó được bán thủy sản đó vào VN. (rất quan trọng nhé,  vì không phải thủy sản từ nước nào cũng nhập khẩu vào VN được đâu nhé, không có trong danh mục mà cho nhập về là không lấy được hàng ra đâu). 

  Tìm hiểu thêm về quy trình nhập khẩu thịt bò đông lạnh (xem tại đây).

  Tìm hiểu thêm về thủ tục nhập khẩu chân gà (xem tại đây)

  Lúc trước nhập khẩu mặt hàng này thì phải xin giấy phép nhập khẩu tự động theo thông tư 24/2010/TT-BCT ngày 28 tháng 5 năm 2010 ⇒ nhưng đến năm 2012 Bộ Công Thương ban hành thông tư 27/2012/TT-BCT ngày 26 tháng 9 năm 2012 QUY ĐỊNH TẠM NGỪNG ÁP DỤNG CHẾ ĐỘ CẤP GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU TỰ ĐỘNG ĐỐI VỚI MỘT SỐ MẶT HÀNG THEO QUY ĐỊNH TẠI THÔNG TƯ SỐ 24 → quá khỏe rồi phải không, như vậy là không cần phải xin giấy phép nhập khẩu tự động nữa.

  Vậy các thủ tục còn lại để nhập khẩu cá, mực đông lạnh (nguyên con) thì như thế nào?

  Các bạn sau khi kiểm tra trong danh mục có thể nhập khẩu thủy sản từ nước đó về Việt Nam rồi thì tiếp đến cần xin phép đăng ký kiểm dịch với cục Thú Y trước rồi hảy cho hàng về nhé, vì xin giấy phép cũng hơi tốn thời gian đấy.Vậu hồ sơ để đăng ký gồm các chứng từ gì?

  Tham khảo thêm: DANH SÁCH DAONH NGHIỆP CỦA CÁC NƯỚC ĐỦ ĐIỀU KIỆN XUẤT KHẨU THỦY SẢN VÀO VIỆT NAM

  1/ Đăng ký xin phép kiểm dịch ngoài Hà Nội (hồ sơ gồm):

  • Đăng ký kiểm dịch nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật thủy sản theo Mẫu 
  • Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Bản sao mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu của cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu có xác nhận của doanh nghiệp (đối với động vật, sản phẩm động vật thủy sản có nguồn gốc từ những quốc gia, vùng lãnh thổ chưa có thỏa thuận về mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch với Việt Nam) - tức là mẫu Healthy - rất quan trọng nhé, không có giấy này thì không nhập được hàng đâu.

  - Hồ sơ gửi về: Cục thú Y ở Hà Nội

  - Xử lý hồ sơ:

  • Khi nhận được hồ sơ, bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ đăng ký.
  • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì hướng dẫn doanh nghiệp bổ sung, chỉnh sữa lại hồ sơ → có thể hướng dẫn qua mail, thư, điện thoại.
  • Khi hồ sơ đã hợp lệ thì sau 5 ngày sẽ có kết quả gửi về cho doanh nghiệp. (theo quy định thì vậy thôi, như thực tế thì hơi bị lâu đấy nhé).

  2/ Cho hàng về, khi hàng đến cảng ta tiến hành khai báo Kiểm dịch với cơ quan Thú Y Vùng để lấy mẫu thực tế tại cảng.

  - Khi hang về đến cảng, song song với việc làm thủ tục thải quan thì ta phải đăng ký kiểm dịch nữa, có được giấy đăng ký đem xuống cảng gặp mấy anh cán bộ kiểm dịch ở đấy để nhờ lấy mẫu. Sau khi kiểm tra hàng thực tế tại cảng, cơ quan kiểm dịch động vật ở cửa khẩu sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu đối với sản phẩm thủy sản đạt yêu cầu. (đạt thì mới thông quan được nhé, không đạt thì xác định là xuất trả lô hàng luôn @@).

  3/ Hồ sơ hải quan gồm:

  • Tờ Khai hải quan nhập khẩu
  • Vận đơn ( Bill of lading)
  • Hóa đơn thương mại ( Commercial Invoice)
  • Danh sách đóng gói ( Packing list)
  • Hợp đồng thương mại ( Sale contract)
  • Giấy chứng nhận xuất xứ - C/O 

  4/ Thuế nhập khẩu và VAT.

  Đối với hàng mực nang, mực ống nhập khẩu nguyên con - đông lạnh các bạn tham khảo nhóm 030742 có thuế nhập khẩu là 0% đối với các nước ASIAN, và 0% khi nhập từ China và Korea về. Còn thuế VAT cũng là 0%

  Đối với mặt hàng cá, mực đông lạnh các bạn có thể tham khảo một số mã hs code dưới đây nhé:

  - Mã hs 030743 - mực nang, mực ống đông lạnh có thuế NK là 10%, nhưng nếu nhập từ các nước ASEAN, China, Korea mà có C/O thì sẽ được hửng thuế suất ưu đãi là 0%

  - Mã hs 030752 - bạch tuộc đông lạnh có thuế NK là 10%, nhưng nếu nhập từ các nước ASEAN, China, Korea mà có C/O thì sẽ được hửng thuế suất ưu đãi là 0%

  - Mã hs 0303 - cá đông lạnh, trong nhóm này có nhiều loại nên các bạn lựa chọn loại phù hợp với sản phẩm của mình nhé.

  - Mã hs 0306 - dùng cho các loại giáp sát đông lạnh: tôm, cua, ghẹ,....

  P/s**** Tóm lại: Nhập khẩu cá, mực đông lạnh (nguyên con) ---> kiểm tra Shipper có code nhập khẩu sản phẩm vào VN không ---> Hàng được nhập thì tiến hành đăng ký xin phép kiểm dịch ---> hàng về đến cảng thì khai báo kiểm dịch ---> lấy mẫu tại cảng ---> kết quả Đạt ---> thông quang lô hàng.

  Trên đây mình đã chia sẽ cho các bạn về thủ tục nhập khẩu cá, mực đông lạnh (nguyên con). Nếu các bạn có gì thắc mắc hay cần hổ trợ thêm thì có thể liên hệ trực tiếp với mình để được tư vấn nhé.

  Nguồn Mr. Khắc A.N.T Shipping

  Liên hệ:

  Skype: khac5579

  SĐT: 0949 63 53 89

  Email: sales4@antshipping.com.vn

  Liên quan:

  THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỊT BÒ ĐÔNG LẠNH

  THỦ TỤC NHẬP KHẨU TRÁI CÂY TƯƠI

  THỦ TỤC NHẬP KHẨU LY, CỐC GIẤY ĐỰNG CAFE

  Bài viết liên quan