Thủ tục hải quan nhập khẩu hóa chất

 • Chủ nhật, 23:57 Ngày 14/06/2020
 • Nước ta thường nhập khẩu hóa chất chủ yếu từ các mước: Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Israel và các nước Châu Âu. Nhưng để nhập khẩu được mặt hàng hóa chất về Việt Nam thì phải làm gì? Thủ tục hải quan có khó không? Cần lưu ý những vấn đề gì về nhập khẩu hóa chất.

  Thủ tục hải quan nhập khẩu hóa chất

   

   

  Hóa chất là một trong những loại hàng hóa mà nước ta nhập khẩu nhiều nhất, vì hóa chất được sử dụng ở hầu hết các ngành công nghiệp. Nước ta thường nhập khẩu hóa chất chủ yếu từ các mước: Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Israel và các nước Châu Âu. Nhưng để nhập khẩu được mặt hàng hóa chất về Việt Nam thì phải làm gì? Thủ tục hải quan có khó không? Cần lưu ý những vấn đề gì về nhập khẩu hóa chất.

  Bài viết dưới đây của mình sẽ giúp các bạn giải đáp các câu hỏi trên, nhằm giúp cho các bạn biết được quy trình nhập khẩu hóa chất như thế nào.

  Trước hết, muốn nhập khẩu hóa chất các bạn cần tham khảo qua Nghị định 113/NĐ-CP "Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật hóa chất". 

  Đọc xong các bạn vẫn còn thấy vẫn còn rối đúng không nào? :)) Các bạn đọc tiếp phần dưới mình sẽ hướng dẫn rõ hơn và dễ hiểu hơn cho mọi người.

  Nhắc đến nhập khẩu hóa chất thì các bạn nên nghỉ ngay đến việc khai báo hóa chất, vì phần lớn các hóa chất nhập khẩu đều nằm trong danh mục phải khai báo.

  Vì sao phải khai báo như vậy? Có trường hợp nào ngoại lệ không cần phải khai báo hóa chất không?

  1. Khai báo hóa chất là để cơ quan nhà nước dễ dàng quan lý và thống kê năm nay loại hóa chất này nhập khẩu vào VN là bao nhiêu, nhiều hay ít. Hiểu đơn giản vậy thôi :))
  2. Có 5 trường hợp dưới đây sẽ được miễn trừ khai báo hóa chất nhé.
  • Hóa chất được sản xuất, nhập khẩu phục vụ an ninh, quốc phòng, ứng phó các sự cố thiên tai, dịch bệnh khẩn cấp.
  • Hóa chất là tiền chất ma túy, tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp và hóa chất bảng đã được cấp phép sản xuất, nhập khẩu.
  • Hóa chất nhập khẩu dưới 10 kg/một lần nhập khẩu.
  • Hóa chất là nguyên liệu sản xuất thuốc đã có Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam.
  • Hóa chất là nguyên liệu sản xuất thuốc bảo vệ thực vật đã có Giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam.

  Vậy nếu phải khai báo hóa chất thì phải làm thế nào? Làm sao để biết hóa chất đó có phải khai báo hay không?

  Việc này không quá khó, khi các bạn muốn nhập khẩu một loại hóa chất nào cũng đều yêu cầu nhà sản xuất cung cấp cho mình bảng MSDS của hóa chất đó. Bạn chỉ cần lấy mã CAS trong MSDS đó rồi kiểm tra trên Nghị định 113/2017/NĐ-CP. Trong nghị định này có nêu rõ: tên của hóa chất, công thức hóa học, mã Cas, HS code của hóa chất luôn. Thuận tiện quá phải không nào!

  Đây mới là khâu quan trọng nè, khi các bạn kiểm tra mã CAS trong nghị định sẽ rơi vào 2 trường hợp.

  - Trường hợp 1: Hóa chất của bạn nằm trong Phụ Lục V (thường sẽ rơi vào phụ lục này) và không nằm trong phụ lục nào khác.

  Thuộc trường hợp này thì xác định hóa chất của bạn cần phải khai báo khi nhập khẩu nhé. Việc khai báo này hiện nay cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần khai báo qua hệ thống 1 cửa quốc gia luôn, vừa nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và công sức. (Trước đây thì phải khai báo theo thủ công, mất 5-7 ngày mới có kết quả). 

  - Trường hợp 2: rơi vào trường hợp này mới khó, là hóa chất của bạn nhập khẩu vừa nằm trong Phụ Lục V và một trong các phụ lục còn lại.

      + DANH MỤC HÓA CHẤT SẢN XUẤT, KINH DOANH CÓ ĐIỀU KIỆN TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHIỆP
      + DANH MỤC HÓA CHẤT HẠN CHẾ SẢN XUẤT, KINH DOANH TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHIỆP
      + DANH MỤC HÓA CHẤT CẤM
      + DANH MỤC HÓA CHẤT NGUY HIỂM PHẢI XÂY DỰNG KẾ HOẠCH PHÒNG NGỪA, ỨNG PHÓ SỰ CỐ HÓA CHẤT

   

       Nếu hóa chất bạn nhập khẩu vừa nằm trong Phụ Lục V và một trong 4 phụ lục còn lại thì bạn nên xem lại giấy phép đăng ký kinh doanh hóa chất của bạn có đáp ứng được cho sản phẩm hóa chất bạn nhập về hay không? Nếu được thì các bạn tiến hành nhập hàng về, còn nếu không đáp ứng được thì các bạn đường nên nhập (mình khuyên thật). Vì khi làm thủ tục hải quan, HQ có quyền yêu cầu kiểm tra giấy phép của công ty bạn có đủ điều kiện để kinh doanh mặt hàng hóa chất đó không, nếu không xuất trình được thì HQ có quyền không thông quan cho lô hàng của bạn.
       Đến đây thì xem như xong phần khai báo hóa chất rồi, phần còn lại là thủ tục hải quan nhập khẩu hóa chất. Các bạn cần chuẩn bị bộ chứng từ gồm: bảng khai báo hóa chất, tờ khai nhập khẩu, invoice, packing list, bill, C/O. Chỉ cần đầy đủ các chứng từ trên là có thể thông quan được rồi.

       Trên đây mình đã chia sẽ với các bạn về thủ tục hai quan nhập khẩu hóa chất, nếu các bạn thấy khó hoặc cần hỗ trợ trọn gói về vận chuyển quốc tế, làm thủ tục hải quan, khai báo hóa chất, vận chuyển nội địa đưa hàng từ cảng về tận kho thì các bạn liên hệ với mình nhé. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm quy trình, thủ tục nhập khẩu các mặt hàng khác qua các bài viết trên website nhé.

   

  Các bạn follow fanpage A.N.T Shipping để cập nhật thêm những tin tức và các quy định mới nhất về chính sách nhập khẩu hàng hóa nhé, được cập nhật thường xuyên và liên tục: @antshippingvietnam

   

   

   

  Nguồn: Khắc - A.N.T Shipping
  ĐT: 0949 63 53 89
  Email: sales4@antshipping.com.vn

   

  Liên quan:
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU DẦU NHỜN ĐỘNG CƠ ĐỐT TRONG
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU MỸ PHẨM
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU BÌNH CHỨA KHÍ, CHAI CHỨA KHÍ
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU NỒI HƠI (LÒ HƠI)

  Bài viết liên quan