Thủ tục nhập khẩu gạch ceramic, gạch tráng men, gạch ốp lát

 • Thứ ba, 10:58 Ngày 31/03/2020
 • Ngày nay, việc xây dựng các công trình ngày càng nhiều, nhu cầu sử dụng các loại vật liệu xây dựng như: đá granit, gạch ốp lát, gạch ceramic,... ngày càng tăng. Để nhập khẩu được mặt hàng gạch ceramic, gạch tráng men, gạch ốp lát có đơn giản không? thủ tục nhập khẩu các mặt hàng này có cần phải xin giấy phép nhập khẩu gì không? Có cần phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu không?

  Thủ tục nhập khẩu gạch ceramic, gạch tráng men, gạch ốp lát

   

   

  Ngày nay, việc xây dựng các công trình ngày càng nhiều, nhu cầu sử dụng các loại vật liệu xây dựng như: đá granit, gạch ốp lát, gạch ceramic,... ngày càng tăng. Tận dụng nhu cầu đó nhiều doanh nghiệp cũng muốn nhập khẩu các mặt hàng này về để đáp ứng cho thị trường. Nhưng để nhập khẩu được mặt hàng gạch ceramic, gạch tráng men, gạch ốp lát có đơn giản không? thủ tục nhập khẩu các mặt hàng này có cần phải xin giấy phép nhập khẩu gì không? Có cần phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu không?,.... rất nhiều câu hỏi khác được đặt ra nữa. Bài viết hôm nay cũa mình sẽ giúp các bạn giải đám các cau hỏi trên và chia sẽ với các bạn quy trình cụ thể nhập khẩu gạch ốp lát để các bạn dể hình dung.

  Như các bạn đã biết, đa phần các loại gạch ceramic, gạch tráng men, gạch ốp lát thường được nước ta nhập khẩu chủ yếu từ các thị trường: Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Italia,...do sản phẩm từ các thị trường này có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, giá cả thì cũng ok nên được các DN rất ưa chuộng.

  Dù cho có được nhập khẩu ở các thị trường khác nhau, nhưng chung quy lại về chính sách nhập khẩu thì đều như nhau thôi. Các bạn cần tham khảo qua thông tư 10/2017/TT-BXD Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng (QCVN 16: 2017/BXD) cụ thể là khoản 2 Điều 4 của thông tư này.

  1. Nếu hàng hóa vật liệu xây dựng nhập khẩu, cụ thể là các mặt hàng gạch ốp lát, gạch tráng men, gạch ceramic thuộc bảng Danh mục sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng có khả năng gây mất an toàn phải được công bố hợp quy và chứng nhận chất lượng phù hợp với quy định. ==> Có nghĩa là phải làm công bố hợp quy cho gạch ceramic, gạch tráng men, gạch ôp lát.
  2. Trên sản phẩm. bap bì sản phẩm hay tài liệu về sản phẩm phải gắng dấu hợp quy do tổ chức chứng nhận hợp quy cấp cho sản phẩm ==> tổ chức chứng nhận hợp quy phải gắn dấu hợp quy lên sản phẩm trước khi đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường và sử dụng vào các công trình xây dựng.

  Hồ sơ cần chuẩn bị để làm công bố hợp quy cho gạch ceramic, gạch tráng men, gạch ốp lát:

  • Đơn đăng ký chứng nhận hợp quy.
  • Tờ khai nhập khẩu
  • Invoice
  • Packing list
  • Bill of lading
  • Mẫu sản phẩm

  Trong thời gian test mẫu khoảng 3 ngày là có kết quả, nếu sản phẩm test phù hợp với các TCVN thì tổ chức làm hợp quy sẽ ra chứng thư hợp quy cho bạn, sau đó công ty tự công bố hợp quy với Sở xây dựng ở địa phương.

  Hồ sơ và thủ tục hải quan nhập khẩu gạch ceramic, gạch tráng men, gạch ốp lát gồm các chứng từ sau:

  • Tờ khai nhập khẩu
  • Invoice
  • Packing list
  • Bill of lading
  • Chứng nhận xuất xứ - C/O
  • Đơn đăng ký chứng nhận hợp quy sản phẩm.

  Về hs code và thuế nhập khẩu của gạch ceramic, gạch tráng men, gạch ốp lát là bao nhiêu?

  Đầu tiên các bạn nên xem rõ sản phẩm mình nhập về có tính chất như thế nào để áp mã hs code cho phù hợp.

  • Nhóm 6811 - các sản phẩm bằng xi măng - amiăng, bằng xi măng - sợi xenlulô hoặc tương tự có thuế nhập khẩu là 20% và nếu có C/O thì thuế sẽ giảm tùy form C/O.
  • Mã hs 6812.80.40 -- gạch lát nền hoặc ốp tường, có thuế nhập khẩu 10%
  • Mã hs 6812.99.20 -- gạch lát nền hoặc ốp tường, có thuế nhập khẩu 10%
  • Nhóm 6907 - các loại phiến lát đường và gạch lát đường, lát nền và lòng lò hoặc gạch ốp tường bằng gốm, sứ (ceramic); các khối khảm và các loại sản phẩm tương tự bằng gốm, sứ, có hoặc không có lớp nền; các sản phẩm gốm, sứ để hoàn thiện. Có thuế nhập khẩu 35 - 45%

  Ngoài ra các bạn nên tham khảo thêm các mã từ chương 6901 đến 6908 để tìm áp mã hs cho đúng với sản phẩm mình nhập về nhé.

  Thủ tục hải quan nhập khẩu gạch ceramic, gạch tráng men, gạch ốp lát chỉ cần như vậy là đủ, thường các mặt hàng này về rất dể bị tham vấn giá và kiểm hóa lô hàng. Nếu cần tư vấn thêm gì về nhập khẩu mặt hàng này các bạn có thể liên hệ trực tiếp với mình để được tư vấn thêm nhé.

   

   

  Nguồn: Khắc - A.N.T Shipping
  ĐT: 0949 63 53 89
  Email: sales4@antshipping.com.vn

  Liên quan: 
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU BÌNH CHỨA KHÍ, CHAI CHỨA KHÍ - CYLINDER
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÀN HÌNH MÁY TÍNH
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU MỸ PHẨM
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỊT ĐÔNG LẠNH
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU LY GIẤY, CỐC GIẤY ĐỰNG CAFFEE

  Bài viết liên quan