Thủ tục nhập khẩu gỗ xẻ, gỗ tròn

 • Thứ ba, 10:27 Ngày 12/05/2020
 • Các loại gỗ thường được ưa chuộng và nhập khẩu nhiều như: gỗ lim, gỗ gõ, gỗ cẩm,...(từ châu Phi); gỗ sồi, gỗ thông, gỗ dương, gỗ óc chó,...(từ Mỹ hoặc châu Âu). Nhưng để làm được thủ tục nhập khẩu gỗ xẻ, gỗ tròn thì cần các chứng từ gì? Làm các bước như thế nào?

  Thủ tục nhập khẩu gỗ xẻ, gỗ tròn

        Mặt hàng gỗ nhập khẩu chắc hẳng không còn quá xa lạ với mọi người. Gỗ nhập khẩu thường được sử dụng để sản xuất đồ nội thất, ngoại thất để tiêu thụ nội địa hoặc xuất khẩu. Các loại gỗ thường được ưa chuộng và nhập khẩu nhiều như: gỗ lim, gỗ gõ, gỗ cẩm,...(từ châu Phi); gỗ sồi, gỗ thông, gỗ dương, gỗ óc chó,...(từ Mỹ hoặc châu Âu). Nhưng để làm được thủ tục nhập khẩu gỗ xẻ, gỗ tròn thì cần các chứng từ gì? Làm các bước như thế nào?

  Bài viết dưới đây của mình sẽ giúp các bạn giải đáp được các câu hỏi trên và biết được quy trình làm thủ tục nhập khẩu gỗ chỉ trong vài nốt nhạc. :))

  Điều đầu tiên các bạn cần làm là kiểm tra xem gỗ mà mình chuẩn bị nhập khẩu có được phép nhập khẩu vào Việt Nam hay không? Hoặc là có xin giấy phép gì không nhé.

   Để kiểm tra được phần này thì các bạn cần dựa ào tên khoa học của loại gỗ và tìm trong danh mục   CITES ban hành kèm theo thông tư 04/2017/TT-BNNPTNT, sẽ có 3 loại sau:

  1.  Loại 1: Loại gỗ mà bạn nhập khẩu không nằm trong danh mục CITES, thì bạn có thể nhập   khẩu bình thường mà không cần phải xin giấy phép gì cả.
  2.  Loại 2: Nếu hàng bạn có trong nhóm I  thì không được nhập khẩu đâu nhé.
  3.  Loại 3: Còn nếu gỗ mà bạn dự định nhập khẩu nằm ở Nhóm II và III thì bạn phải xin giấy phép   mới được nhập đấy nhé.

   Nếu gỗ các bạn nhập khẩu thuộc loại 3 ở trên thì làm 1 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép CITES, về thành   phần hồ sơ các bạn có thể tham khảo theo link đính kèm (xin giấy phép CITES). Thời hạn cấp giấy   phép khoảng 8 ngày.

  ==>> Nhưng thường các DN nhập khẩu là các loại gỗ không nằm trong danh mục CITES,

   Về thủ tục nhập khẩu gỗ xẻ, gỗ tròn thì các bạn làm các bước sau:

       Hàng về đến cảng thì các bạn đăng ký với kiểm dịch thực vật: Đơn đăng ký, Phytosanitary gốc (cái này quan trọng nha, không có là không nhập khẩu gỗ được đâu đấy), Packing list, tờ khai nhập khẩu.


       Sau khi có đăng ký, sẽ có cán bộ kiểm dịch xuống cảng để kiểm tra lô hàng.
       Về thủ tục hải quan thì các bạn chuẩn bị 1 bộ chứng từ gồm: Tờ khai nhập khẩu, đơn đăng ký kiểm dịch thực vật, invoice, packing list, bill of lading, C/O nếu có.

  Lưu ý: Thường thì các lô hàng gỗ nhập khẩu sẽ phải đăng ký soi kiểm và rất dể bị kiểm hóa, đặc biệt là các mặt hàng gỗ nhập từ Châu Phi. Ngoài ra, việc sai sót các thông tin trên chứng từ cũng rất dể bị mấy anh hải quan làm khó đấy nhé.

  Về hs code của gỗ nhập khẩu, các bạn có thể tham khảo các nhóm dưới đây xem hàng mình phù hợp với mã nào để áp cho đúng nhé:

  • Nhóm hs code 4401 - Gỗ nhiên liệu, dạng khúc, thanh nhỏ, cành, bó hoặc các dạng tương tự; vỏ bào hoặc dăm gỗ; mùn cưa, phế liệu và mảnh vụn gỗ, đã hoặc chưa đóng thành khối, bánh, viên hoặc các dạng tương tự.
  • Nhóm hs code 4403 - Gỗ cây dạng thô, đã hoặc chưa bóc vỏ hoặc dác gỗ hoặc đẽo vuông thô.
  • Nhóm hs code 4407 - Gỗ đã cưa hoặc xẻ theo chiều dọc, lạng hoặc bóc, đã hoặc chưa bào, chà nhám hoặc ghép nối đầu, có độ dày trên 6mm.

       Tóm lại, trên đây mình đã chia sẽ cho các bạn thấy quy trình, thủ tục nhập khẩu gỗ xẻ, gỗ tròn nhìn có vẽ đơn giản các bước kiểm dịch thực vật và làm thủ tục hải quan. Tuy thấy đơn giản như thế, nhưng khi làm thực tế thì không đơn giản như vậy. Vì hàng này thường bị mấy anh hải quan chú ý nên cũng hay làm khó nếu các bạn không chuẩn bị kỹ lưỡng chứng từ. Để có thể lấy hàng nhanh chóng, hạn chế phát sinh các chi phí không đán có ở cảng các bạn có thể liên hệ với mình để được hổ trợ tốt nhất nhé.

   

   

   

  Nguồn: Khắc - A.N.T Shipping
  ĐT: 0949 63 53 89 
  Email: sales4@antshipping.com.vn


  Liên quan:
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU TRÁI CÂY TƯƠI
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU RONG BIỂN
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU MỰC, CÁ ĐÔNG LẠNH
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU MỸ PHẨM
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU LY GIẤY, CỐC GIẤY

  Bài viết liên quan